Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu, cách điều trị bệnh

Viêm đường tiết niệu là hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công. Viêm đường tiết niệu ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của người bệnh, đặc biệt ở nữ giới. Bên cạnh đó, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm. Tìm hiểu về nguyên nhân viêm đường tiết niệu, cách điều trị bệnh. 

Mục Lục Bài Viết

 

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý gì? 

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm tiết niệu do các vi khuẩn tấn công. Vi khuẩn này có tên Escherichia coli (E.coli). Vi khuẩn này tấn công bàng quang hoặc thận và phát triển trong đó, chúng gây nhiễm khuẩn nước tiểu và tác động xấu tới từng cơ quan của hệ tiết niệu. 

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến chỉ sau các bệnh về đường hô hấp. Nó ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe của người bệnh mà còn để lại nhiều biến chứng. Bệnh xảy ra nhiều ở phụ nữ, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. 

Viêm đường tiết niệu dù không phải bệnh lý nghiêm trọng nhưng gây đau rát, khó chịu trong mỗi lần đi vệ sinh của người bệnh. Ngoài E.coli, một số vi khuẩn khác cũng là nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu, nhưng tỷ lệ hiếm hơn. 

Viêm đường tiết niệu là gì?
Viêm đường tiết niệu là gì? 

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu 

Nhiễm khuẩn E.Coli 

Vi khuẩn E.coli hay còn có tên gọi khác là Escherichia E.coli là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý viêm đường tiết niệu. 

Chúng tồn tại nhiều ở trong đường ruột. Chúng có thể đi từ hậu môn vào đường tiết niệu của người bệnh.

Nguyên nhân quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục cũng khiến tình trạng viêm tiết niệu xảy ra cao. Quá trình giap hợp có thể lây vi khuẩn từ nam giới sang nữ giới, gây ra bệnh viêm đường tiết niệu.  

Nhịn đi tiểu 

Nước tiểu là môi trường chứa nhiều vi khuẩn nhất định. Nhịn đi tiểu sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tăng lên gấp nhiều lần. Vi khuẩn tấn công bàng quang, gây viêm đường tiết niệu. 

Vệ sinh cá nhân sai cách 

Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều nữ giới không biết đến. Việc vệ sinh từ sau ra trước sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào bộ phận sinh dục. 

Vệ sinh cá nhân thiếu sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt 

Thời kỳ kinh nguyệt, máu là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Do đó, phụ nữ có kinh nguyệt vệ sinh thường xuyên, tránh vi khuẩn sinh sôi, gây ra không chỉ viêm niệu đạo mà còn các bệnh viêm đường sinh dục khác. 

Phụ nữ mãn kinh bị viêm đường tiết niệu 

Các bộ phận nơi hệ tiết niệu của phụ nữ mãn kinh thường hoạt động kém hơn các đối tượng khác. Khả năng kháng khuẩn của phụ nữ mãn kinh cũng kém hơn người bình thường. Do đó, đây là đối tượng có tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu cao. 

Đối tượng nào có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu cao? 

Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Tuy nhiên, đối tượng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất là nữ giới. Lý giải điều này, nữ giới có đường niệu đạo ngắn, do đó tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. 

Các đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm, mắc một số bệnh lý như sỏi đường tiết niệu, thận hư, ứ trệ nước tiểu, viêm nhiễm phụ khoa,... cũng có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu cao. 

Triệu chứng viêm đường tiết niệu 

Dấu hiệu điển hình của bệnh viêm đường tiết niệu là tiểu buốt, tiểu rắt, có thể đi tiểu lẫn máu,... Một số biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nam giới khác với nam giới do cấu trúc bộ phận sinh dục khác nhau. 

Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nam giới 

 • Tiểu rắt: Một người thường đi tiểu 4-8 lần, người bị viêm niệu đạo có thể đi vệ sinh nhiều hơn trong ngày, lượng nước tiểu khá ít 
 • Tiểu buốt: Đau buốt khi đi vệ sinh, đau có thể nhức lên tận đầu 
 • Tiểu ra máu: Máu có thể lẫn trong nước tiểu. Nước tiểu cũng có thể chuyển sang màu đục 
 • Tiết dịch bất thường: dịch tiết ra nhiều hơn bình thường 
 • Đau, khó chịu khi quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục người bệnh có thể bị đau rát, đau buốt khi xuất tinh 
 • Đau: Một số biểu hiện đau âm ỉ, đau lưng, buồn nôn,... 
Triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt khi đi vệ sinh
Triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt khi đi vệ sinh

Viêm đường tiết niệu ở nữ 

Một số biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nữ giới cũng giống như nam giới. Một số hiện tượng rối loạn tiểu tiện cũng có thể xảy ra như: 

 • Tiểu rắt: Người bệnh đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần rất ít, không hết và luôn muốn đi tiểu 
 • Tiểu nóng: Đau buốt, nóng ran khi đi tiểu 
 • Nước tiểu đục, mùi nồng 
 • Các triệu chứng đau mỏi toàn thân như đau lưng, sườn, buồn nôn, sốt,...

Bên cạnh đó, nếu viêm đường tiết niệu xảy ra ở trẻ em người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu. Đi tiểu liên tục, có mùi hôi. Một số triệu chứng khác như sốt, quấy khóc, kém ăn, đau bụng,... 

Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu 

Mẫu nước tiểu của bệnh nhân có thể được sử dụng để xét nghiệm. Ngoài ra, phương pháp kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn trong nước tiểu giúp xác định vi khuẩn gây viêm nhiễm cũng được chẩn đoán. 

Nếu bệnh nhân đã bị viêm đường tiết niệu nhiều lần, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm khác như: 

 • Siêu âm 
 • Chụp CT 
 • Chụp cản quang 
 • Soi niệu đạo 

Các biến chứng nguy hiểm của viêm đường tiết niệu 

Ở giai đoạn đầu của bệnh, viêm đường tiết niệu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với trường hợp viêm tiết niệu xảy ra do các dị tật ở trong hệ tiết niệu, người bệnh để lâu, không điều trị sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận, sinh sản thậm chí ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. 

 • Biến chứng suy thận: Vi khuẩn lây lan lên đường tiết niệu, sẽ làm phá hủy mô thận làm tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng thận. 
 • Cắt bỏ thận: Nếu suy thận không điều trị người bệnh có thể phải cắt bỏ thận 
 • Tử vong: Bệnh viêm đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần có thể dẫn tới xâm nhập máu, gây nhiễm trùng đường huyết, bệnh nhân bị sốc, tử vong 
 • Vô sinh - hiếm muộn: Đường tiết niệu gần với cơ quan sinh dục, viêm đường tiết niệu sẽ ảnh hưởng tới các bệnh lý sinh sản như: Viêm tinh hoàn, hiếm muộn, vô sinh,... 

Phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? 

Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh lý dễ điều trị, tuy nhiên lại dễ tái phát. Bệnh nhân cần phòng ngừa và thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày: 

 • Uống đủ nước mỗi ngày: Uống đủ 1,5- 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố khỏi cơ thể, điều này sẽ giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu 
 • Vệ sinh sạch sẽ: Người bệnh cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo quá sâu, tắm vòi hoa sen, không tắm bồn để phòng bệnh 
 • Không nhịn đi vệ sinh: Nhịn vệ sinh quá lâu sẽ khiến vi khuẩn tích tụ, gây ra bệnh viêm đường tiết niệu. 
 • Vệ sinh sau khi quan hệ tình dục để phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu 
 • Điều trị các bệnh lý có thể dẫn tới viêm đường tiết niệu  như sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt,... 
 • Khám bệnh khi xuất hiện các triệu chứng và tái khám thường xuyên để phòng ngừa bệnh 

Điều trị viêm đường tiết niệu như thế nào? 

Điều trị viêm đường tiết niệu người bệnh cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.  

Điều trị viêm đường tiết niệu bằng thuốc Tây 

 • Thời gian điều trị khoảng 5-7 ngày 
 • Đối với các bệnh nhân tái phát nhiều lần cần thời gian điều trị dài hơn 
 • Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm tiết niệu bởi quan hệ tình dục, người bệnh cần dùng thuốc để điều trị các bệnh tình dục, cần kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh 
 • Đối với trường hợp viêm đường tiết niệu nặng, bệnh nhân có thể dẫn tới biến chứng suy thận. Người bệnh nên tới gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. 

Ngoài ra, người bệnh cần điều trị dự phòng bệnh tái phát: 

 • Người bệnh bị tái phát bệnh cần được dự phòng kháng sinh phòng bệnh, tránh tái phát bệnh 
 • Người bệnh cần uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể, và đường tiểu. Một số loại nước mát có thể được sử dụng như nước râu ngô, mã đề,... cũng có thể được sử dụng để phòng bệnh. 

Sử dụng vật lý trị liệu để điều trị bệnh 

Vật lý trị liệu là phương pháp được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý. Bác sĩ sẽ áp dụng các tác nhân vật lý để phục hồi chức năng cho người bệnh. 

Bác sĩ có thể dùng sóng ngắn để phát nhiệt, đẩy lùi viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy tái tạo tế bào, ngăn bệnh tái phát. 

Ứng dụng Đông y hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu 

Điều trị viêm đường tiết niệu bằng Đông y được nhiều người ứng dụng bởi tính an toàn của phương pháp, lành tính, không gây ra những tác dụng phụ. 

PQA Lợi tiểu là sản phẩm của công ty Dược phẩm PQA với công dụng hỗ trợ các triệu chứng tiểu buốt, đỏ, đục. Sản phẩm giúp lợi niệu, thanh nhiệt, cải thiện các chứng bàng quang đái buốt, tiểu rắt, phù do viêm thận. Thành phần thảo dược của PQA Lợi tiểu giúp thanh nhiệt, giải độc, đào thải độc tố khỏi cơ thể, tránh tạo môi trường cho vi khuẩn, virus tấn công. Bên cạnh đó, cơ chế bồi bổ thận hư, giúp hồi phục chức năng thận bị ảnh hưởng bởi viêm đường tiết niệu. 

PQA Lợi tiểu - Hỗ trợ người bị viêm đường tiết niệu
PQA Lợi tiểu - Hỗ trợ người bị viêm đường tiết niệu 

 

Tham khảo sản phẩm PQA Lợi Tiểu - Hỗ trợ người viêm đường tiết niệu! 

 
Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
0818 288 717