Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Tham vấn Y khoa: GS. TS Nguyễn Thành Nhân

Giai đoạn mang thai, các mẹ bầu thường chịu áp lực từ thai nhi ngày một lớn dần, vì hạn chế vận động cũng như bồi bổ cơ thể bằng các thực phẩm bổ dưỡng, mẹ mang thai thường bị táo bón. Vậy mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì? Nên hạn chế các thực phẩm nào?

Mục Lục Bài Viết

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Theo khảo sát, có tới 50% phụ nữ mang thai và sau khi sinh bị táo bón. Nguyên nhân là do khi mang thai, các mẹ bầu thường ít vận động cũng như các thực phẩm có lợi cho thai kỳ thường thiếu chất xơ, nhiều đạm, sắt và canxi. Do đó, các thực phẩm bà bầu bị táo bón nên ăn là các thực phẩm bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. 

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Mận khô trị táo bón cho mẹ bầu

Mận khô vẫn luôn đứng đầu danh sách bổ sung chất xơ cho người bị táo bón. Ngoài nguồn chất xơ dồi dào, trong mận khô chứa sorbitol có tác dụng giúp nhuận tràng hiệu quả. 

Một nghiên cứu được áp dụng cho 40 người bệnh bị táo bón sử dụng mận khô, tác dụng từ mận khô đối với những người này tốt hơn cả việc sử dụng thuốc nhuận tràng. 

Mận khô tăng tần suất đi tiêu tự phát ở người bị táo bón. Ngoài mận khô, nước ép mận cũng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có tác dụng cải thiện các triệu chứng táo bón hiệu quả. 

Mận khô trị táo bón cho bà bầu

Mận khô trị táo bón cho bà bầu


Tham khảo sản phẩm cho người bị táo bón: PQA Nhuận Tràng


Mẹ bầu bị táo bón nên ăn kiwi

Sau mận khô, kiwi là loại quả trị táo bón cho bà bầu hiệu quả. Kiwi chứa lượng chất xơ lớn, một quả kiwi nhỏ nhưng chứa tới 2.5g chất xơ và bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng với kiwi, các loại quả mọng cũng có tác dụng nhuận tràng tốt. 

Mỗi ngày ăn đều đặn hai trái kiwi sẽ phát huy công dụng tuyệt vời trong điều trị táo bón ở mẹ bầu. Đối với phụ nữ, hoa quả còn cung cấp lượng vitamin tốt cho da, chống lại sự oxy hóa của cơ thể. 

Họ nhà đậu

Đậu là một thực phẩm vô cùng rẻ mà bổ dưỡng nhất trên trái đất. Chúng chứa hàm lượng chất xơ phong phú, đồng thời lượng protein rất cao và các chất dinh dưỡng. Mỗi 180g đậu chứa tới 10g chất xơ. Gần 30% khuyến cáo chất xơ cần bổ sung mỗi ngày với một người trưởng thành. 

Họ nhà đậu có nhiều loại như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,.... Các món ăn chế biến từ đậu cũng vô cùng phong phú và hấp dẫn. Đậu nấu chè, các món súp, cháo, thịt hầm,... 

Họ nhà đậu hỗ trợ táo bón cho bà bầu

Họ nhà đậu hỗ trợ táo bón cho bà bầu

Bánh mỳ lúa mạch đen 

Bánh mỳ lúa mạch đen hay ngũ cốc nguyên hạt là một trong các thực phẩm trị táo bón nhạy bén. Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng chất xơ lớn, nhiều chứng minh từ các chuyên gia cho rằng bánh mỳ lúa mạch đen giảm các triệu chứng táo bón nhanh chóng. 

Ngoài công dụng với hệ tiêu hóa, ngũ cốc còn có công dụng tuyệt vời với hệ tim mạch của bạn. Trong lúa mạch đen, arabinoxylan là thành phần chất xơ chính có công dụng điều hòa hoạt động của ruột trong vận chuyển thực phẩm. 

So với thuốc nhuận tràng, bánh mỳ lúa mạch có công dụng giảm táo bón hơn cả. Mỗi ngày bổ sung đủ 30g chất xơ từ lúa mạch để đẩy lùi táo bón nhanh chóng. 

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, mỗi ngày bạn không cần bổ sung quá nhiều bánh mỳ như thế để cải thiện táo bón. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp nhiều thực phẩm, rau củ quả để đa dạng lượng chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như thai nhi. 

Một loại quả nừa phải kể tới với công dụng trị táo bón chính là lê. Lê không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn là một loại quả chứa lượng nước dồi dào. Nước cung cấp cho quá trình bài tiết của cơ thể, giúp ruột tái hấp thu nước ở phân đầy đủ, làm mềm phân và tránh táo bón ở mẹ bầu. 

Ăn lê nguyên xơ hoặc chế biến thành các loại nước ép để phát huy hiệu quả công dụng của loại quả tuyệt vời này trong điều trị táo bón. 

Thực phẩm giàu probiotic

Danh sách thực phẩm trị táo bón ở bất kỳ đối tượng nào đều không thể thiếu được sữa chua. Trong sữa chua, probiotic được coi là men vi sinh thần kỳ cho hệ tiêu hóa hoạt động trôi chảy.

Probiotic có từ đâu? Probiotic có trong các thực phẩm lên men như súp miso, các loại sữa có thành phần probiotic, các món ngâm chua như dưa chua, cải muối, kim chi,... 

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì?

Các thực phẩm trên kích thích sản sinh các vi lợi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. 

Ngoài ra, probiotic không chỉ tìm thấy trong nguồn thực phẩm tự nhiên mà còn có thể bổ sung từ viên uống bổ sung probiotic. Các chế phẩm sinh học dạng viên nén, viên nang hoặc các hình thức chất lỏng. 

Đối với phụ nữ mang thai, trước khi sử dụng viên uống bổ sung probiotic, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, nên thận trọng trong việc dùng thuốc tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh một số thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đào thải phân, kích thích động ruột thì một số thực phẩm phụ nữ mang thai bị táo bón nên hạn chế. 

Socola 

Socola là kẻ thù cấm kỵ đối với những người có hội chứng ruột kích thích. Đối với bà bầu, lượng chất béo trong socola có thể làm chậm quá trình tiêu hóa ở bà bầu. Hoạt động của ruột sẽ bị chất béo trong socola làm giảm quá trình co thắt, thức ăn trong ruột từ đó cũng di chuyển chậm hơn. 

Qua khảo sát nhiều người, socola được coi là thực phẩm gây nên táo bón ở nhiều người nhất. 

Mẹ bầu bị táo bón không nên ăn socola

Mang thai bị táo bón không nên ăn socola

Thịt đỏ 

Thịt đỏ là một thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo, khiến thức ăn vào cơ thể nhưng khó tiêu hóa. Mẹ bầu nên hạn chế các loại thịt đỏ từ các thực phẩm như thịt bò, thịt chó. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa lượng sắt lớn là một trong những nguyên nhân gây nên táo bón. Các chuyên gia cho rằng, bà bầu nên nạp một lượng thịt đỏ vừa đủ, không nên quá nhiều trong thời kỳ mang thai. 

Bà bầu bị táo bón nên tránh xa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo 

Các thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột diễn ra khó khăn hơn. 

Khi đang trong thời kỳ mang thai bị táo bón, các mẹ bầu nên tránh xa các thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán, tránh gây táo bón. Khi khó tiêu, bà bầu thường phải cố rặn để đào thải phân, tuy nhiên, hành động rặn khi đại tiện bị chảy máu thể gây nên các biến chứng xấu, có thể gây xảy thai, sinh non và các hậu quả xấu khác. 

Caffeine

Giống như socola, caffein gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa bởi chứa lượng chất béo lớn. Caffeine là một chất kích thích có thể kích thích bạn đi tiểu nhiều lần. Trong tình trạng thiếu nước khi bị táo bón, caffein sẽ gây khó khăn cho quá trình đi tiêu hơn. 

Mẹ bầu bị táo bón nên tránh xa caffeine

Mẹ bầu bị táo bón nên tránh xa caffeine

Mẹ mang thai bị táo bón nên tránh xa các thực phẩm chứa caffeine như cà phê, trà đặc, socola,...

Táo bón trong quá trình mang thai là một hiện tượng phổ biến xong cũng có thể dẫn tới những biến chứng xấu. Phụ nữ mang thai bị táo bón ngoài chế độ ăn uống khoa học, nên bổ sung đủ lượng nước hằng ngày cho cơ thể.

Bên cạnh đó, vận động nhẹ nhàng hay tập thể dục là không thể thiếu trong quá trình phòng ngừa và điều trị táo bón. Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc trị táo bón cho bà bầu.

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì là một câu hỏi mà nhiều phụ nữ đang trong thai kỳ quan tâm. Để cả bé và mẹ khỏe mạnh và phát triển tốt, mẹ hãy duy trì cải thiện các triệu chứng táo bón thực đơn khoa học.

Tham khảo sản phẩm PQA Nhuận Tràng - Hỗ trợ dứt điểm táo bón chỉ với 1 liệu trình!


Bài viết liên quan: Bà bầu bị táo bón có được dùng thụt không?


 

Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
0818 288 717