Đau thần kinh tọa – Nên ăn gì và kiêng gì để đẩy lùi bệnh? 

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Đối với người mắc các bệnh lý về xương khớp hay bất kỳ bệnh lý nào khác, chế độ ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống giống như việc điều trị bệnh tự nhiên. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ thành phần cần thiết giúp quá trình tiến triển bệnh nhanh chóng hơn. Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều chất không cần thiết, tình trạng bệnh sẽ thêm nghiêm trọng. Vậy đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Thực đơn nào dành cho người đau thần kinh tọa mau đẩy lùi bệnh tật? 


Tham khảo sản phẩm PQA Phòng Phong – Hỗ trợ đau thần kinh tọa hiệu quả 


Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? 

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo 

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán chứa nhiều cholesterol xấu cho cơ thể là một trong những nguyên nhân lớn khiến quá trình lão hóa phát triển nhanh hơn. Các chất béo xấu hình thành còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh thừa cân, béo phì, áp lực cho khớp xương, cột sống. 

Tình trạng viêm nhiễm còn xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn đồ ăn nhiều chất béo, các cơn đau với tần suất cao dồn dập kéo đến, là nỗi ám ảnh với người đau thần kinh tọa. 

Do đó, người bị đau thần kinh tọa nên tránh xa các thực phẩm này để đảm bảo quá trình điều trị bệnh. 

Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến đau thần kinh tọa thêm nghiêm trọng
Tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến đau thần kinh tọa thêm nghiêm trọng

Xem thêm: Triệu chứng đau thần kinh tọa


Người bị đau thần kinh tọa không nên ăn nhiều hải sản 

Hải sản là các thực phẩm nhiều chất đạm, thuộc danh sách thực phẩm cần kiêng kỵ với bệnh lý xương khớp, thoái hóa, đau thần kinh tọa. 

Hải sản cũng chứa nhiều canxi tốt cho xương, nhưng chúng lại phát huy tác dụng ngược trong việc hình thành các gai xương nhỏ, cản trở đi lại, vận động, cử động gây đau nhức. Việc điều trị bệnh càng khó khăn khi phải loại bỏ các gai xương này. 

Thịt đỏ 

Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, chó, dê,… là những thực phẩm giàu chất đạm, cũng khiến viêm nhiễm thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ còn khiến hiện tượng co thắt, chèn ép dây thần kinh, nguyên nhân xảy ra các cơn đau nhức, dữ dội, ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh. 

Hãy kiểm soát lượng thịt đỏ trong thực đơn của mình. Tốt hơn hết hãy thay vào đó là các loại thịt trắng, tốt cho cơ thể. 

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ khiến viêm sưng thêm nặng, ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh
Tiêu thụ nhiều thịt đỏ khiến viêm sưng thêm nặng, ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh

Đồ ăn sẵn, đóng hộp 

Đồ ăn sẵn là các thực phẩm đóng hộp ở trong siêu thị hay bày bán ở các cửa hàng như xúc xích, khoai tây chiên, bánh rán, nướng,… Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều các chất hóa học, phụ gia ảnh hưởng tới sự hồi phục của xương khớp. 

Trong đồ ăn chế biến sẵn cũng chứa lượng chất béo xấu cholesterol lớn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, béo phì, thừa cân, xương khớp. 

Người bị đau thần kinh tọa hãy tránh xa các thực phẩm này nếu không muốn các cơn đau thêm nghiêm trọng, thời gian hồi phục xương khớp kéo dài. 

Hạn chế tiêu thụ muối khi đau thần kinh tọa 

Nói đến muối không thể thiếu trong danh sách gia vị hằng ngày trong gia đình. Nhưng đây cũng là nguồn nguyên liệu gây nhiều tác dụng phụ với người bị bệnh xương khớp, đau thần kinh tọa. 

Muối kéo các cơn đau thần kinh tọa đến nhiều hơn, người bệnh khó chịu thêm. Ăn nhiều muối cũng không tốt cho nhiều cơ quan khác của cơ thể. Do đó, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế muối trong bữa ăn của mình. 

Đau thần kinh tọa không nên dùng chất kích thích 

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Chúng khiến các cơn đau thêm nặng, ảnh hưởng tới các cơ quan chức năng khác như gan, thận, ngăn cản quá trình đào thải chất độc ở bệnh lý xương khớp. 

Bệnh đau dây thần kinh tọa nên ăn gì? 

Một chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần quan trọng trong quá trình điều trị, cải thiện bệnh. Nếu một người bệnh chỉ quan tâm tới việc điều trị bằng thuốc hay các phương pháp vật lý mà quên đi chế độ ăn uống, sinh hoạt thì việc điều trị cũng không thể đạt hiệu quả như mong muốn. 

Bổ sung nguồn thực phẩm giàu vitamin 

Các thực phẩm giàu vitamin B12, C, B6, B9 là những vitamin giúp cải thiện sức khỏe xương khớp thêm khỏe mạnh, đẩy nhanh hồi phục bệnh. Vitamin C tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại quá trình lão hóa, oxy hóa của cơ thể. 

Nguồn thực phẩm giàu vitamin có nhiều nhất và tự nhiên trong các loại hoa quả, rau xanh bổ dưỡng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung trực tiếp bằng cách sử dụng viên uống. 

Bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể
Bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể

Thực phẩm nhiều chất xơ 

Chất xơ là thành phần giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đây là cũng nguyên liệu bổ sung chất nhờn duy trì sự dẻo dai cho đĩa đệm, nuôi dưỡng sụn khớp. Nguồn thực phẩm này đóng vai trò lớn trong đẩy lùi các cơn đau, phòng ngừa loãng xương và bệnh lý thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm. 

Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc, hoa quả tươi như rau bina, bông cải xanh, khoai lang, gạo lức, yến mạch, táo, chuối, lê, kiwi,… 

Bổ sung nguồn thực phẩm dồi dào canxi, vitamin D, magie tốt cho xương khớp 

Người bị đau thần kinh tọa và các bệnh xương khớp nói chung đều cần bổ sung vitamin D, canxi là các thành phần cấu tạo nên sức khỏe xương khớp khỏe mạnh. Canxi chiếm phần lớn thành phần của xương. Thiếu canxi có thể gây nên loãng xương, thoái hóa. 

Canxi có nhiều trong sữa, các thực phẩm từ sữa, xương ống, sụn, bông cải xanh,… 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đau thần kinh tọa kiêng gì? Thực phẩm nào dành riêng cho người đau thần kinh tọa trong đẩy lùi bệnh tật. Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao, kết hợp phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. 


Bài viết liên quan 


0818.288.717
Liên hệ Messenger Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Theo dõi channel Youtube Tham gia group Facebook