Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc?

Bạn đã biết về những loại thuốc trị hen suyễn? Những nhầm lẫn mà bạn đã và đang gặp phải khi lựa chọn thuốc trị hen suyễn có thể gây nên những tác dụng ngược đối với liệu trình điều trị của bạn. Mỗi giai đoạn, thời kỳ cần dùng các loại thuốc khác nhau với liều lượng khác nhau. Thuốc hen suyễn thường có tác dụng kiểm soát các triệu chứng bệnh. Liệu có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc?

Mục Lục Bài Viết

Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì? Tại sao nên dùng thuốc chữa hen suyễn?

Thuốc chữa bệnh hen suyễn là các sản phẩm có chức năng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hen suyễn như thông thoáng đường thở, giảm viêm, tiêu sưng, giảm sự nhạy cảm của phế quản với các tác nhân gây bệnh. 

Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì?
Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính về đường hô hấp, do đó, để điều trị hen suyễn người bệnh cần kiểm soát tối đa các triệu chứng sinh ra các cơn hen cấp tính. Các cơn hen có thể gây phát sinh các biến chứng vô cùng nguy hiểm như tắc nghẽn luồng khí cố định gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, nhiễm trùng ngực, thậm chí dẫn tới đột quỵ, tử vong do các cơn hen nặng. 

Thuốc chữa bệnh hen suyễn có vai trò cắt các cơn hen hoặc phòng ngừa các cơn hen đột ngột xuất hiện bằng cách đưa lượng thuốc vào trong phế quản để kiểm soát các triệu chứng bất ngờ của hen suyễn, làm giãn đường thở cho người hen suyễn. 

Việc sử dụng thuốc cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân và các triệu chứng bệnh, liều lượng, lộ trình cũng khác nhau. Do đó, khi chọn thuốc để điều trị hen suyễn, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa hô hấp.


Các dạng thuốc chữa hen suyễn 

Thuốc chữa hen suyễn có thể ở dạng uống hoặc tiêm tùy theo bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, các loại thuốc trị hen suyễn thông thường với tác dụng kiểm soát bệnh thường được chỉ định dùng nhiều là thuốc dạng xịt và phun xông. 

Thuốc hen suyễn dạng xịt

Các loại thuốc hen suyễn dạng xịt thường được dùng trong một bình xịt, hoạt động theo chức năng đưa trực tiếp vào phổi để thông giãn phế quản.  Bình xịt ở 2 dạng là bình xịt định liều (MDI) và bình xịt bột khô (DPI). 

Thuốc trị hen suyễn dạng xịt
Thuốc trị hen suyễn dạng xịt

Bình xịt định liều định liều định lượng sẵn liều lượng chỉ định của bác sĩ, trong khi đó bình xịt bột khô có thuốc ở dạng bột, đưa vào phế quản nhờ một ống khí. Đây là loại bình xịt khó sử dụng, cần áp dụng chính xác thao tác do đó không nên sử dụng với trẻ nhỏ bởi có thể gây những tổn thương không đáng có. 

Thuốc dạng xông chữa hen suyễn 

Thuốc dạng xông được chứa trong một máy xông khí dung hay máy xông mũi họng. Thuốc sẽ chuyển từ dạng lỏng sang khí chuyển thẳng vào phế quản. Đây là sản phẩm tốt cho đối tượng trẻ bị hen suyễn bởi không cần thực hiện những tác động trực tiếp bằng tay, dễ gây tổn thương. 

Thuốc ở dạng hơi sẽ đi vào đường hô hấp qua một mặt nạ thở. Thời gian xông thuốc cũng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh. 

Máy khí dung chữa hen suyễn
Máy khí dung chữa hen suyễn

Các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn 

Thông thường, các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn được phân loại theo mục đích sử dụng. Với hai tác dụng khác nhau là điều trị dài hạn và thuốc có tác dụng nhanh, thuốc trị hen suyễn được chia làm 2 loại: 

Thuốc giảm viêm, phòng ngừa các cơn hen trong dài hạn 

Đây là các loại thuốc có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các cơn hen trước khi chúng xảy đến. Thuốc giúp giảm viêm nhiễm đường thở cũng như giảm sự kích ứng của phế quản với các tác nhân gây bệnh như khói bụi, ô nhiễm, thời tiết corticosteroidthay đổi, phấn hoa,…

Thuốc giảm viêm chữa hen suyễn
Thuốc giảm viêm chữa hen suyễn

Đây là loại thuốc được bác sĩ kê hằng ngày để phòng ngừa cơn hen: 

  • Thuốc : Loại thuốc có dạng hít và uống. Thuốc dạng hít có tác dụng chống viêm, phổ biến nhất trong các dạng thuốc trị hen. Thuốc corticosteroid có dạng uống giảm tình trạng viêm sưng cũng như điều trị các triệu chứng hen nặng. 
  • Long-acting beta agonists (LABAs): Đây là thuốc giãn phế quản giúp mở đường thở, giảm sưng trong vòng 12h. Do đó thường sử dụng dài ngày để kiểm soát triệu chứng hen suyễn ban đêm. Tuy nhiên, do có liên quan tới các cơn hen nặng nên chỉ được dùng kết hợp với một corticosteroid dạng hít chứ không sử dụng riêng biệt. LABA được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh hen salmeterol (serevent).

Thuốc cắt cơn hen, giảm đau nhanh chóng

Thuốc giảm đau nhanh có tác dụng giảm triệu chứng hen suyễn nhanh chóng, cắt các cơn hen, làm giãn phế quản, thông thoáng đường thở ngay lập tức. Các loại thuốc có thể kể tới như: 

  • Thuốc chủ vận beta, tác dụng ngắn như albuterol, SABA (short acting beta agonists) thường dùng cho các cơn hen do vận động mạnh, tập thể dục. 
  • Corticosteroid dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch với các cơn hen nặng 
  • Thuốc kháng sinh choline: Đây cũng là một loại thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh chóng, trị các cơn hen cấp. Có thể kế tới Ipratropium bromide là loại kháng sinh choline phổ biến. 
  • Một số thuốc khác: Ventolin HFA, Levalbuterol (Xopenex HFA)
Thuốc Ventolin ngăn ngừa các cơn hen cấp tính
Thuốc Ventolin ngăn ngừa các cơn hen cấp tính

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc trị hen suyễn do dị ứng. Loại thuốc này giúp giảm độ nhạy cảm của đường thở đối với các tác nhân dị ứng gây hen. Để dùng loại thuốc này, bạn cần những xét nghiệm xác định tác nhân gây dị ứng, sau đó được bác sĩ tiêm mũi tiêm chứa các chất dị ứng. 

Liệu trình tiêm kéo dài 3-5 năm, tiêm hàng tuần và dần dần bạn sẽ mất đi sự nhạy cảm với tác nhân đó. 

Thuốc này cũng có thể ở dạng xịt (Thuốc xịt mũi Corticosteroid và cromolyn) có sẵn không cần kê đơn. Thuốc an toàn và không tác dụng phụ có thể sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên không thể thay thế được thuốc chữa hen suyễn. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị hen suyễn 

Các loại thuốc chữa bệnh suyễn đều là sản phẩm của nền y học hiện đại, hoạt động theo cơ chế kiểm soát tạm thời các triệu chứng. Dùng thuốc chữa hen suyễn lâu ngày có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn, giảm hệ miễn dịch ở người bệnh. 

  • Do đó, chỉ sử dụng thuốc trị hen trong những trường hợp khẩn cấp cũng như các biện pháp khác không còn tác dụng 
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, tuân thủ liều lượng, lộ trình, cách sử dụng 
  • Kết hợp dùng thuốc cùng các biện pháp hỗ trợ cải thiện tại nhà như chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh các tác nhân gây bệnh. 

Cải thiện hen suyễn bằng bài thuốc Đông y tác động hen suyễn từ gốc 

Chữa hen suyễn bằng Đông y từ lâu được xem là lựa chọn chữa bệnh an toàn và hiệu quả. Hiểu được nhu cầu từ những bệnh nhân hen suyễn, muốn một sản phẩm hỗ trợ cải thiện hen suyễn an toàn, PQA cho ra đời sản phẩm PQA hen suyễn. 

Siro PQA hen suyễn hỗ trợ hen suyễn cho người bị hen suyễn
Siro PQA hen suyễn hỗ trợ hen suyễn cho người bị hen suyễn

Sản phẩm bài chế từ các loại thảo dược trong tự nhiên, an toàn và được triệt khuẩn thanh trùng trước khi đem ra thị trường. Với châm ngôn hoạt động dược phẩm xanh an lành cho sức khỏe, PQA đầu tư trực tiếp vào quy trình trồng và chăm sóc dược phẩm sạch. Quy trình sản xuất đạt chuẩn WHO – GMP, sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm bài viếtPQA Hen Suyễn Có Thực Sự Tốt Như Lời Đồn

Sản phẩm dùng cho người khó thở, thở khò khè, hen suyễn, hen phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính COPD,… với công dụng thông phế, giảm hen suyễn. Cơ chế hoạt động tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh, PQA hen suyễn giúp kiểm soát tối đa các triệu chứng hen suyễn, hỗ trợ dứt điểm hen suyễn với một liệu trình. 

Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
Tin xem nhiều nhất
Bật bí các cách trị mất ngủ dân gian từ thảo dược tự nhiên

Bật bí các cách trị mất ngủ dân gian từ thảo dược tự nhiên

Ngày đăng: 18/03/2020, Bởi: IMS
Chữa bệnh mất ngủ bằng thảo dược từ lâu đã được coi là cách chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả kèm theo những công dụng bồi bổ cơ thể tuyệt vời. Những bài thuốc nam chữa mất ngủ được y...
Đọc tiếp
Có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc?

Có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc?

Ngày đăng: 18/03/2020, Bởi: IMS
Bạn đã biết về những loại thuốc trị hen suyễn? Những nhầm lẫn mà bạn đã và đang gặp phải khi lựa chọn thuốc trị hen suyễn có thể gây nên những tác dụng ngược đối với liệu trình...
Đọc tiếp
Người bị hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?

Người bị hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?

Ngày đăng: 18/03/2020, Bởi: IMS
Người bị bệnh hen suyễn có đường hô hấp vô cùng nhạy cảm với các chất kích thích tác động như khói bụi, nước hoa, thậm chí những thức ăn gây dị ứng như hải sản. Vậy bị hen suyễn nên...
Đọc tiếp
Trẻ em bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi, không bị tái lại?

Trẻ em bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi, không bị tái lại?

Ngày đăng: 18/03/2020, Bởi: IMS
Con tôi 4 tuổi, bị táo bón đã nhiều tháng, tôi đã thay đổi chế độ ăn uống cho bé mà tình trạng táo bón vẫn không cải thiện. Tôi nên thiết lập chế độ ăn uống cho con như thế nào? Con mình...
Đọc tiếp
Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn?

Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn?

Ngày đăng: 18/03/2020, Bởi: IMS
Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, đi kèm với sự phát triển của công nghiệp là tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng. Đây là một “cơ hội” cho những căn bệnh khởi phát, đặc biệt là bệnh lý...
Đọc tiếp
0818 288 717