Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì – Nguy hiểm không? 

Tham vấn Y khoa: GS. TS Nguyễn Thành Nhân

Chảy máu cam là căn bệnh thông thường xảy ra ở nhiều đối tượng. Nguyên nhân có thể do yếu tố thời tiết hay một số xây xát về mũi, chỉ kéo dài 5-10p. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan khi tình trạng này kéo dài hơn 10p hay 20p, chảy máu liên tục, nhiều ngày liền. Vậy chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 

Mục Lục Bài Viết

 

Chảy máu cam là gì? Tại sao lại xuất hiện hiện tượng chảy máu cam? 

Phân biệt chảy máu cam 

Chảy máu cam là tình trạng xuất huyết ở mũi khi các mô trong mũi bị tổn thương, va chạm. Chảy máu cam thường xuất hiện ở mũi trước, chiếm 90% ca chảy máu mũi. Đa phần các trường hợp này đều ít nguy hiểm, không nghiêm trọng. 

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Một loại chảy máu cam được biết đến nguy hiểm và cần cẩn trọng hơn là chảy máu mũi phía sau. Chảy máu mũi sau thường do các nguyên nhân từ mạch máu lớn. Chảy máu mũi phía sau xuất phát từ khoang mũi, máu chảy xuống miệng và có thể bị nuốt xuống phần họng. 

Vì sao có hiện tượng chảy máu cam? 

Những người bị rối loạn chảy máu, xơ vữa động mạch, từng phẫu thuật xoang hoặc mũi là đối tượng có nguy cơ mắc chảy máu cam sau cao. 

Theo Ths. BS Nguyễn Quang Tú, khoa Mũi xoang bệnh viện Tai Mũi Họng Tp.HCM, yếu tố gây chảy máu cam có thể do những khối u (mũi xoang, u xơ vòm, u mạch máu), dị vật trong mũi, chấn thương. Một số nguyên nhân khác như thiếu hụt vitamin C, bệnh lý di truyền về máu,... khiến tăng tính thấm thành mạch, nguy hiểm có thể dẫn tới chảy máu đêm. 

Người sống trong môi trường không khí khô, độ ẩm kém khiến màng nhầy trong vách ngăn của mũi kém đàn hồi, gây nên chảy máu. 

Bệnh lý về mũi có thể dẫn tới chảy máu cam

Bệnh lý về mũi có thể dẫn tới chảy máu cam

Nếu đứt các mạch máu phía ngoài thì xảy ra hiện tượng chảy máu mũi trước. Nếu đứt các mạch máu phía trong sẽ xảy ra chảy máu sau, máu chảy xuống họng, người bệnh thường phải nhổ ra hoặc nuốt gây nôn mửa. Một số bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi chứa steroid cũng có thể gây chảy máu cam. 

Theo cảnh báo của bác sĩ, nếu tình trạng chảy máu mũi nhiều, không thể tự cầm máu được sẽ có thể gây mất máu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí tính mạng. Bên cạnh đó, dù chảy máu ít nhưng xảy ra thường xuyên, tái lại cũng khiến cơ thể mệt mỏi, mất máu, giảm hiệu quả sinh hoạt, làm việc. 

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 

Nhiều người bệnh chủ quan với hiện tượng chảy máu cam. Chảy máu cam nhiều có thể là dấu hiệu của nhiều biến chứng nguy hiểm. 

U xơ lành tính

Biểu hiện của u xơ lành tính là chảy máu cam, da dẻ người bệnh xanh xao, thể trạng yếu, mờ mắt. Chảy máu cam có thể là biểu hiện của u xơ vòm mũi, vòm họng hoặc các khối u xâm lấn dây thần kinh vận nhãn. Để chẩn đoán chính xác có phải bạn đã bị u xơ không, nên tới cơ sở y tế để được khám và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán. 

Giải phẩu u xơ lành tính

Giải phẩu u xơ lành tính

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng phát triển của bệnh và liệu trình điều trị. Thông thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để loại bỏ khối u dù lành tính cũng có thể phát triển thành ác tính, và có nguy cơ ung thư. 

Nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển nhanh. Trong trường hợp không mở kịp thời có thể xâm lấn sang một số dây thần kinh. Nguy hiểm có thể kéo theo các vấn đề về mắt như mờ mắt, thậm chí mù lòa. 

Không được điều trị kịp thời cũng có thể trở thành thiếu máu mãn tính. Nguyên nhân của u xơ lành tính có thể do viêm xoang hoặc các chấn thương nhẹ vùng mũi. Các mạch máu dễ bị vỡ, người bệnh chỉ cần ngoáy mũi hoặc hắt hơi nhẹ cũng có thể gây vỡ mạch máu. 

U xơ ác tính 

Chảy máu cam lâu ngày có thể bạn đã bị u xơ ác tính. Có thể kể tới u xơ ác tính điển hình là bệnh ung thư vòm họng. Chảy máu cam có thể chỉ là biểu hiện ban đầu của u xơ ác tính. Do đó, người bệnh cần có những chẩn đoán kịp thời từ bác sĩ. Một số trường hợp chảy máu cam là biểu hiện người bệnh đang trong tình trạng viêm nhiễm, lở loét, khối u đang phát triển dần dần. 

Chảy máu cam nhiều có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng

Chảy máu cam nhiều có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng

Nội soi là một phương pháp để chẩn đoán u xơ ác tính từ chảy máu cam. Do đó, khi có những biểu hiện chảy máu cam, người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa để có những chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Một trường hợp nguy hiểm và hiếm gặp hơn, người bệnh bị chảy máu cam nhiều có thể do ung thư hàm sàng. Ung thư hàm sàng có thời gian sống kém hơn 5 năm so với ung thư vòm họng. 

Bệnh lý tim mạch, huyết áp 

Chảy máu cam là hiện tượng phổ biến ở bệnh nhân huyết cao. Khi chảy máu cam nhiều có thể do huyết áp đang tăng đột biến, vô cùng nguy hiểm. Các bệnh như xơ cứng động mạch, xơ cứng động mạch huyết áp cao cũng có thể khiến người  cao tuổi chảy máu cam. 

Xơ cứng động mạch gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó cần chú ý khi bạn bị chảy máu mũi. Huyết áp cao, hoặc bệnh nhân bị táo bón rặn mạnh cũng có thể gây nứt mạch máu, dẫn tới chảy máu cam. 

Huyết áp cao ở người già dẫn tới chảy máu cam nhiều

Huyết áp cao ở người già dẫn tới chảy máu cam nhiều

Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương trung thất cũng có thể gây chảy máu cam. Bên cạnh đó một số bệnh lý như hẹp van tim, tổn thương trung thất, tăng huyết áp tĩnh mạch đều có hiện tượng tắc nghẽn ứ huyết. Lúc này, khi người bệnh tác động như ho gây giãn mạch máu có thể gây chảy máu. 

Các bệnh lý về máu 

Chảy máu cam cũng có thể do một số bệnh lý về máu như: Chứng thiếu vitamin C, giảm mao mạch tính di truyền, ban xuất huyết do thuốc, Henoch Schonlein, ban xuất huyết do nhiễm khuẩn,.... 

Bệnh lý thay đổi số lượng tiểu cầu, rối loạn chức năng cũng có thể giảm tiểu cầy thứ phát và xuất huyết tiểu cầu. 

Một số bệnh lý rối loạn chức năng đông: Thiếu vitamin K, bệnh xuất huyết,...

Tác dụng phụ của thuốc chống đông máu mạnh cũng gây chảy máu mũi. Người bệnh sử dụng thuốc đông máu không đúng cách, đông máu rải rác trong nội mạch,... cũng khiến thời gian chảy máu cam kéo dài hơn. 

Chảy máu cam nhiều dấu hiệu của sốt truyền nhiễm cấp tính

Chảy máu mũi nhiều có thể là biểu hiện của nhiều bệnh sốt truyền nhiễm: Chảy máu cam khi sốt xuất huyết, sởi, sốt rét, sốt tinh hồng nhiêt,... Khi xảy ra tình trạng, các mạch máu sẽ bị tổn thương, niêm mạch mũi sẽ bị khô rát. Khi bị giãn nở do một số tác động sẽ dễ dàng gây nên chảy máu. 

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của sốt truyền nhiễm

Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của sốt truyền nhiễm

Chảy máu cam thường xuyên biểu hiện các chứng viêm mũi 

Khoang mũi là nơi dễ bị viêm nhiễm, các triệu chứng viêm như viêm xoang, viêm mũi,... Dù lượng máu do các bệnh viêm mũi chảy ra không nhiều nhưng cũng đáng quan tâm và điều trị. 

Bên cạnh đó là biểu hiện của các bệnh như giang mai, mũi lao, mề đay, lupus, bạch cầu,... bào mòn niêm mạch, viêm loét, nổi hạch,... 

Chảy máu cam thường xuyên gây vẹo vách ngăn mũi 

Bệnh vẹo vách ngăn mũi có thể khiến lượng không khí ra vào thay đổi. Niêm mạc mũi từ đó khô hơn, dễ chảy máu. Khi bị vẹo vách ngăn mũi, niêm mạc khô, bào mòn lâu khiến bong tróc, dẫn tới chảy máu cam. 

Các bệnh tổn thương khoang mũi gây 

Lý do chảy máu cam thường xuyên cũng có thể do những chấn thương hay va đập mạnh tác động tới mũi. Một số chấn thương như: 

Chấn thương khí áp khi ngồi máy bay cao hoặc lặn. Lúc này, khí áp bên ngoài và trong khoang mũi đột ngột thay đổi, sự chênh lệch khí áp này cũng có thể gây giãn nở, chảy máu. 

Chấn thương khi điều trị các bệnh lý ở vùng đầu, cổ. Niêm mạch lúc này phát sinh các triệu chứng xuất huyết, phù nề, viêm mũi và chảy máu. 

Chảy máu cam là biểu hiện các bệnh lý về mũi

Chảy máu cam là biểu hiện các bệnh lý về mũi

Một số bệnh lý khác 

Một số bệnh lý hay giai đoạn khác của cơ thể cũng có thể có biểu hiện từ chảy máu cam. Các giai đoạn như mang thai mãn tính, tiền mãn kinh, mao mạch có sự thay đổi. Rối loạn đông máu hay người có bệnh lý về gan cũng dễ bị chảy máu mũi. 

Nhiễm độc niệu đạo hay các bệnh thấp khớp đều có thể gây chảy máu cam. 

Có thể thấy các bệnh lý cũng như biến chứng nguy hiểm mà chảy máu cam gây nên. Do đó, người bệnh khi chảy máu cam cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp. 


Xem thêm: Bà bầu bị chảy máu cam có sao không? 


Xử lý sao khi chảy máu cam nhiều? 

Đối với chảy máu cam bình thường, người bệnh cần có những sơ cứu ban đầu. Không ngửa đầu lên trời bởi máu có thể chảy ngược vào họng, đi vào dạ dày có thể gây nôn ói. 

Người bệnh nên hơi cúi về phía trước, cầm máu bằng cách bóp chặt cánh mũi tới khi máu đông, ngừng chảy. 

Nếu máu vẫn chảy máu cam thường xuyên, không thể kiểm soát được, đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế. Một số biểu hiện nguy hiểm cần đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng: 

  • Cơ thể có nhiều vết bầm 
  • Chảy máu đau đầu, nôn nào, choáng váng, khéo dài trên 15p 
  • Đang sử dụng các loại thuốc như aspirin, warfarin có thể gây chảy máu cam, khó đông máu 
  • Bệnh nhân có các bệnh lý nguy hiểm như khó đông máu, đang hóa trị,... 

Phòng ngừa tình trạng chảy máu cam như thế nào? 

Bị chảy máu cam phải làm sao? Các biện pháp phòng ngừa chảy máu cam:

  • Duy trì không khí ẩm trong phòng, dùng máy xông hơi 
  • Tránh va chạm mạnh với mũi 
  • Rửa mũi bằng nước muối
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết nóng lạnh thất thường 
  • Bổ sung rau quả, giàu vitamin C, K,.... 

Một số câu hỏi của bạn đọc? 

Chảy máu cam có thể gây bất tỉnh? 

Chảy máu cam nhiều có thể gây nên tình trạng thiếu máu. Cơ thể lúc này rơi vào trạng thái mệt mỏi, xanh xao, kém ăn, hoa mắt, chóng mắt, đau đầu và gây bất tỉnh. 

Chảy máu cam có thể gây đột quỵ? 

Chảy máu cam nhiều có thể liên quan tới các bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Những thay đổi đột ngột của môi trường, khí áp có thể dẫn tới đột quỵ ở người bệnh, tỷ lệ tử vong cao. 

Chảy máu cam có gây đột quỵ?

Chảy máu cam có gây đột quỵ?

Chảy máu cam gây ho trong máu ra sao? 

Tình trạng chảy máu cam ho ra máu xuất hiện khi người bệnh bị chảy máu cam phía sau. Máu chảy từ khoang mũi xuống họng, người bệnh nuốt phải có thể gây ho ra máu, nôn mửa. 

Có thể thấy người bệnh không nên chủ quan với hiện tượng chảy máu cam của mình. Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Tất cả đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Hãy duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ để giữ cho mình một sức khỏe dồi dào. 

Tham khảo sản phẩm PQA chỉ huyết - Dứt điểm mọi cơn hen chỉ trong 5-7 ngày! 


Có thể bạn quan tâm: 


 

Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
0818 288 717