Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Hỏi: Ăn chuối, sung, ổi, mật ong có bị táo bón hay không?

Tham vấn Y khoa: GS. TS Nguyễn Thành Nhân

Câu hỏi đặt ra cho bác sĩ: Thưa bác sĩ, tôi bị chứng táo bón đã lâu, sau đó mọi người khuyên nên hạn chế một số loại hoa quả, thực phẩm như chuối, sung, ổi, mật ong. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi ăn ổi có bị táo bón không? Và các loại thực phẩm khác có gây táo bón không?

Mục Lục Bài Viết

 


Bài viết liên quan: 


Ăn ổi có bị táo bón không? 

Theo quan niệm của nhiều người, ăn ổi dễ mắc chứng táo bón, tuy nhiên, điều này chỉ đúng với ổi xanh. Ổi là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù thế, theo Đông y ghi chép rằng, ổi xanh có vị chát, tính bình, tác dụng cố tràng, kiện vị, thu liễm. Do đó, ổi xanh thường được áp dụng trong điều trị kiết lỵ, tiêu chảy và viêm đường tiêu hóa. 

Ổi xanh có chứa tanin, là chất tạo nên vị chát, tanin khi kết hợp với protein tạo thành một lớp màng làm se niêm mạc ruột gây ra tình trạng táo bón. Nếu ăn quá nhiều ổi xanh, có thể dẫn tới bị táo bón. 

Ăn ổi có bị táo bón không?

Ăn ổi có bị táo bón không?

Ăn ổi đúng cách? 

Nếu ổi xanh chứa tanin gây táo bón thì ổi chín lại có công dụng tuyệt vời trong phòng chống táo bón. Ổi chín có vị ngọt, tính ấm, có công dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa.

Khoa học chứng minh trong ổi chín chứa nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin C cao, caroten có lợi cho tiêu hóa, hỗ trợ chức năng đường ruột, dạ dày. Ổi chín là một loại trái cây trị táo bón tuyệt vời. 

Vì vậy, bạn nên lựa chọn ổi chín để phòng ngừa táo bón, ăn mỗi ngày 1-2 quả, nên bỏ bớt hạt ổi để tránh khó tiêu hóa. Hạn chế ăn ổi xanh để không bị táo bón.


Xem thêm sản phẩm: PQA Nhuận Tràng dùng cho người bị táo bón


Ăn chuối có bị táo bón không? 

Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là ăn chuối có bị táo không. Điều này cũng giống như ăn ổi, ăn chuối sai cách sẽ có nguy cơ dẫn tới táo bón.

Chuối xanh hay chuối chưa chín kỹ chứa nhiều axit tannic, hàm lượng axit có thể gây tắc ruột, khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. 

Ăn chuối chín giúp trị táo bón hiệu quả

Ăn chuối chín giúp trị táo bón hiệu quả

Ăn chuối đúng cách bằng việc ăn chuối chín, đặc biệt nên lựa chọn chuối chín vỏ có đốm trứng cuốc sẽ có lợi cho đường tiêu hóa.

Chuối chín chứa nhiều dinh dưỡng, có vị thơm ngọt, chứa lượng đường tự nhiên, vitamin và chất xơ phù hợp trong điều trị táo bón.

Ngoài ra chuối còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp thể lực tốt, tinh thần luôn thoải mái, phấn chấn do chuối chứa hàm lượng kali cao.

Ăn chuối thường xuyên giúp cải thiện đường ruột, kích thích tiết các acid làm giảm nóng trong, ợ hơi, bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

Chuối tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ăn đều đặn mỗi ngày 1 quả chuối trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy điều kỳ diệu với sức khỏe của mình.


Xem thêm bài viết: Bị táo bón nên ăn gì?


Ăn sung có bị táo bón? 

Theo y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, với công dụng tiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng giả độc. Quả sung chứa nhiều đường và các acid, canxi, photpho, kali và vitamin C, giàu chất xơ với tác dụng chữa viêm ruột, táo bón, kiết lỵ, viêm họng, ho, mụn nhọt lở loét,... 

Quả sung có tác dụng điều trị táo bón hiệu quả

Quả sung có tác dụng điều trị táo bón hiệu quả

Quả sung khô chứa nhiều chất xơ, mỗi quả chứa 0.8 g chất xơ. 4 quả sung sẽ cung cấp lượng chất xơ nhiều hơn từ 3 quả mận, 1 quả táo nhỏ, 1 quả cam. Thiếu chất xơ là nguyên nhân gây táo bón chủ yếu ở mọi đối tượng. 

Bạn có thể chế biến quả sung tươi bằng cách rang với hẹ tây, các loại thảo mộc hoặc cắt lát ăn kèm salad,...

Có thể thấy theo nghiên cứu, quả sung có tác dụng chữa táo bón, tuy nhiên cần lưu ý những tác dụng phụ khiến sung trở thành nguyên nhân gây ra táo bón.

Bất kỳ một thực phẩm hay hoa quả nào nếu ăn nhiều cũng có những tác dụng phụ nhất định. Ăn sung nhiều có thể gây đầy bụng, khó chịu, tác dụng ngược với người bị táo bón, khiến táo bón thêm nặng. 

Ăn mật ong có bị táo bón? 

Mật ong là chất có tác dụng làm đẹp, bồi bổ, tốt cho sức khỏe, đồng thời là một nguyên liệu tốt trong điều trị táo bón. Theo nghiên cứu, mật ong chứa 17% là nước, mật ong cũng chứa chất xơ và các enzym với tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giúp ruột hoạt động tốt hơn và khiến phân luôn ở trạng thái mềm, dễ đi đại tiện. 

Ăn mật ong có tác dụng điều trị táo bón 

Ăn mật ong có tác dụng điều trị táo bón

Trong mật ong có những phân tử fructose khi vào dạ dày sẽ chuyển thành glucose có chứa axit nhưng vẫn mật ong vẫn thích hợp với tất cả mọi người kể cả những người có dạ dày nhạy cảm. Nên sử dụng mật ong nguyên chất để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cách sử dụng mật ong chữa táo bón: 

Mật ong vô cùng hiệu quả trong hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể pha 20ml mật ong với 250ml sữa ấm hoặc nước ấm pha chút chanh giúp nhuận tràng hiệu quả, giải độc, lợi tiểu.

Bạn cũng có thể áp dụng cách dùng mật ong nguyên chất, mỗi lần 1 muỗng canh, 3 lần./ngày, dùng cách nhau 4-6 tiếng. 

Một số cách dùng mật ong bằng pha với nước ép, trà thảo mộc cũng vô cùng hiệu quả trong điều trị táo bón, hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu, phân giải chất béo nhằm cải thiện táo bón. 

Dứt điểm táo bón bằng Đông Y 

Nếu các phương pháp trị táo bón thông thường bằng các thực phẩm, chế độ ăn uống, sinh hoạt không đem lại hiệu quả cho bạn, hãy thử lộ trình của chúng tôi.

PQA nhuận tràng là sản phẩm kết tinh từ các thảo dược tự nhiên huyền sâm, mạch môn, hoài sơn, sơn thù, trạch tả,... có tác dụng tư tâm, dưỡng huyết, sinh tân, nhuận tràng, phá kết, thông tiện.

Chữa táo bón bằng PQA nhuận tràng

Chữa táo bón bằng PQA nhuận tràng

Sản phẩm của chúng tôi đã được hàng ngàn bệnh nhân trên toàn quốc tin tưởng sử dụng và đạt hiệu quả bất ngờ. PQA với phương châm chữa bệnh chữa tận gốc, dược phẩm xanh tự nhiên an toàn với mọi đối tượng sử dụng luôn phấn đấu vì sức khỏe của mọi gia đình Việt. 

 

 
Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
0818 288 717